Ukraine hợp pháp hóa Bitcoin

Theo như nghị quyết của Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi, trong đó hợp pháp hóa Bitcoin và các loại đồng tiền điện tử được sử dụng rộng rãi hơn hay không, hay là chỉ để đầu tư thôi. Nó là một điều rất khó khăn với các nghị viên để mà có thể thông qua được dư luật này.

Quốc hội Ukraine ngày hôm qua đã ra quyết định phê duyệt về Luật Tài sản ảo đã có những phiếu bầu và được kiểm soát với hơn 272 phiếu thuận, đã vượt qua mức cho phép tối thiểu là 226 phiếu cần thiết. Tuy nhiên, thì hiện chưa rõ đồng Bitcoin có trở thành đồng tiền ảo được sử dụng rộng rãi tại nước này hay không. Một vấn đề rất khó khăn cho các nghị quốc hội về đồng tiền ảo có được những người dân của nước này sử dụng một cách rộng rãi hay không. Hay là chỉ để đầu tư cho vui thôi vì về khoản tiền đầu tư này rất khó khăn khi mà để lâu, vì một khi mà các bạn đã đầu từ rồi thì phải chấp nhận các sự rủi ro và bập bênh.

“Luật mới về đồng tiền ảo Bitcoin sẽ có nhiều cơ hội để phát triển các hoạt động kinh doanh tại Ukraine. Các công ty của các đồng tiền điện tử trong và ngoài nước sẽ được hoạt động theo hợp thức hóa đồng tiền, về phần của người dân Ukraine sẽ có quyền để tiếp cận với các thị trường tài sản ảo hoạt động trên toàn cầu có một cách sử dụng rất tiện lợi và phải vô cùng an toàn cho người dân”, trích theo lời dẫn của Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số người Ukraine Mykhaylo Fedorov cho những người dân Ukraine sử dụng đồng tiền ảo một cách dễ dàng hơn.

Theo như dự luật ra vạch ra những yêu cầu đối với các nhà cung cấp những dịch vụ về đồng tiền ảo Bitcoin, trong đó sẽ phải có sàn giao dịch để người dân có thể tiếp cận , cũng như là đề xuất về những mức phạt đối với các cá nhân và các tổ chức đã vi phạm về quy định nghị quyết của Quốc hội đề ra. Về phía Ủy ban Chứng khoán Quốc gia Ukraine sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc kiểm soát thị trường tiền điện tử của quốc gia này.

Về phía Quốc hội của Ukraine từng đưa ra một dự luật tương tự về những đồng tiền điện tử vào đầu hồi tháng 9/2021, nhưng về phía Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ra những phủ quyết với lý do là không thể thành lập thêm một cơ quan chuyên quản lý về đồng Bitcoin và đồng tiền điện tử.

Tổng thống Zelensky sau đó trả lời cho những cánh nhà báo các dự luật và thông báo cho quốc hội cùng với những đề xuất của ông, cũng như là giao quyền quản lý thị trường về đồng tiền ảo cho những cơ quan sẵn có về thông tin của những đồng tiền ảo. Điều này cũng đã được bổ sung vào những dự luật sửa đổi do các nghị viên của quốc hội Ukraine đã phê duyệt.