Trung Quốc siết chặt kiểm soát trẻ vị thành niên trên mạng xã hội và livestream

Bắt đầu với những quy định nghiêm ngặt với những tựa game online, nay pháp luật Trung Quốc lại tiếp tục hạn chế nhiều mặt hơn nữa nhằm mục đích tránh việc trẻ vị thành niên sa vào con đường nghiện ngập mạng xã hội, internet mà quên đi đời sống thường ngày.

Với các quy định nghiêm ngặt về hạn chế người vị thành niên chơi game, chính phủ Trung Quốc hiện đang chuyển sang hạn chế các lĩnh vực khác để ngăn trẻ vị thành niên say mê Internet. Bên cạnh các quy định hạn chế dành cho trò chơi trực tuyến, Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng đưa tin rằng chính phủ Trung Quốc đang áp đặt các giới hạn độ tuổi mới đối với trẻ vị thành niên, bao gồm phát trực tiếp, video và âm thanh cũng như mạng xã hội. Họ cũng kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ mạng tạo ra các mô hình dành riêng cho trẻ vị thành niên, hạn chế nội dung, thời gian sử dụng và số tiền mà trẻ vị thành niên có thể tiêu thụ. Theo khảo sát những năm gần đây thì tại Trung Quốc số lượng trẻ chưa đủ 18 tuổi dễ dàng truy cập Internet đã lên đến con số 183 triệu người. Trong đó tỷ lệ cư dân mạng chưa đủ tuổi vị thành niên là 94,9%, cao hơn nhiều so với mức trung bình là 70,4%.

Internet có thể là một công cụ giáo dục tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng mở ra cánh cửa cho những nội dung phản cảm mà trẻ vị thành niên không có đủ kiến ​​thức để xử lý đúng cách. Đây là lý do tại sao Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc – ông Tập Cận Bình, đưa ra lời kêu gọi “tăng cường áp dụng nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật vào công tác quản lý không gian để đảm bảo trẻ vị thành niên truy cập Internet một cách lành mạnh, tăng cường xây dựng nội dung trực tuyến và tạo không gian mạng lành mạnh cho đa số cư dân mạng, đặc biệt là trẻ vị thành niên.”

4 mối quan tâm chính được đưa ra trong những quyết định mới đây là:

  • Internet là nơi giúp cho mọi trẻ em biết chữ và tiếp xúc với những thông tin hữu ích.
  • Giới hạn nội dung thông tin cho trẻ dưới 18 tuổi
  • Bảo đảm bí mật cho thông tin cá nhân của mọi người dùng Internet
  • Quản lý và ngăn ngừa tình trạng nghiện truy cập Internet ở trẻ vị thành niên và khuyến khích chúng tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

Tờ báo Reuters đưa tin rằng một số công ty Trung Quốc, bao gồm Tencent Video và iQiyi, đã bắt kịp xu hướng bảo vệ an toàn cho trẻ vị thành niên khi truy cập Internet và triển khai các mô hình quản lý dành riêng cho trẻ dưới 18 tuổi.

APP LIVE tóm tắt nội dung:

  • Chính phủ Trung Quốc đang đưa ra những hạn chế mới đối với trẻ vị thành niên, bao gồm phát trực tiếp, video, âm thanh và mạng xã hội.
  • Tập Cận Bình kêu gọi “tăng cường công tác quản lý không gian Internet theo quy định của pháp luật, tăng cường xây dựng nội dung trực tuyến, và tạo không gian mạng lành mạnh cho đa số cư dân mạng, đặc biệt là trẻ vị thành niên.”
  • Tờ báo Reuters cho biết tại Trung Quốc đã có một số công ty thiết lập các chế độ quản lý ứng dụng dành riêng cho người dùng ở độ tuổi vị thành niên.