Không chỉ Facebook hay Google, các bộ router Wi-Fi cũng đang thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng mỗi ngày

Các công ty sản xuất router Wi-Fi thường nói họ không theo dõi lịch sử truy cập của bạn. Nhưng họ vẫn có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng vì mục đích marketing. 

Bộ định tuyến Wi-Fi có thể được coi như trung tâm của mạng gia đình trong ngôi nhà của bạn. Đồng nghĩa với việc tất cả truy cập của các thiết bị sử dụng Wi-Fi đều phải đi qua bộ định tuyến này. Chính vì vậy mà không ít người đã đặt nghi vấn về tính bảo mật thông tin của các bộ router Wi-Fi này.

Vấn đề là người tiêu dùng bình thường không thể tìm hiểu kỹ càng về hoạt động bảo mật của các công ty sản xuất bộ định tuyến trên. Việc thu thập dữ liệu cá nhân của các công ty này thường diễn ra rất phức tạp và hầu hết các chính sách về quyền riêng tư đều không chỉ ra được tính minh bạch của việc này. 

Các điều khoản và chính sách quyền riêng tư cũng thường quá dài và khó đọc. Ngôn ngữ pháp lý được sử dụng để bảo vệ quyền lợi của công ty nhiều hơn là thông báo cho người dùng về các nguy cơ hay mục đích của việc lưu trữ dữ liệu cá nhân. Một số nhà sản xuất nhận ra vấn đề này đã cho thiết kế các phần tổng quan bên cạnh bằng tiếng Anh thông dụng và dễ hiểu hơn. Tuy nhiên ngay cả khi đó thì những chi tiết cụ thể liên quan đến việc sử dụng dữ liệu người dùng vẫn cần được đào sâu thêm trong phần nội dung chi tiết. 

Ngoài ra, hầu hết các trang web mà bạn truy cập đều phải thông qua bộ định tuyến Wi-Fi. Vậy nên thật khó để tưởng tượng rằng nó không theo dõi lịch sử truy cập của bạn. Các nhà sản xuất lớn đều nói rằng họ chỉ sử dụng một số dạng dữ liệu người dùng vì mục đích marketing. Nhưng gần như không có khoản nào đề cập đến việc họ có ghi lại hay lưu trữ lịch sử duyệt web của người dùng hay không. 

Ngay cả khi bộ router không theo dõi các trang web cụ thể mà bạn truy cập, nó vẫn thu thập dữ liệu khi bạn sử dụng. Phần lớn trong số này là các thông số kỹ thuật về mạng và các thiết bị sử dụng mạng mà nhà sản xuất cần để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru và để phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc các vấn đề khác. Trong hầu hết các trường hợp, router Wi-Fi cũng sẽ thu thập dữ liệu cá nhân, dữ liệu vị trí và các số nhận dạng khác. Đa số các công ty sản xuất đều thừa nhận rằng họ sử dụng những dữ liệu này nhằm mục đích tiếp thị theo cách này hay cách khác.

Sử dụng dữ liệu của khách hàng để marketing có nghĩa là dữ liệu của bạn đang được chia sẻ với các bên thứ ba. Điều nguy hiểm là một công ty có thể chia sẻ nó với một bên thứ ba ngoài tầm kiểm soát của họ, sau đó họ sẽ được tự do sử dụng và chia sẻ dữ liệu của bạn tùy theo cách nào họ muốn. 

Khi dữ liệu được sử dụng để nhằm mục tiêu quảng cáo, nó thường không chỉ được sử dụng bởi công ty thu thập dữ liệu. Công ty đó sẽ chia sẻ nó với một số công ty quảng cáo, và những công ty này lại chia sẻ nó với một số công ty (có vẻ) có liên quan đến quảng cáo khác. Tất cả bọn họ sẽ sử dụng dữ liệu đó để bổ sung thêm vào đống dữ liệu trong hồ sơ sẵn có về bạn.

Vậy làm thế nào để hạn chế hay kiểm soát các dữ liệu cá nhân của bạn? Thật may là các nhà sản xuất router Wi-Fi thường đưa ra các cách hướng dẫn khác nhau cho người dùng để họ có quyền được xóa các dữ liệu cá nhân bị thu thập của mình. Ngoài ra, một số cài đặt trong các thiết bị sử dụng Wi-Fi như điện thoại, máy tính cũng giúp cho việc kiểm soát dữ liệu cá nhân của người dùng trở nên dễ dàng và chủ động hơn.

Việc thu thập dữ liệu đã trở nên quá phổ biến trong giới công nghệ ngày nay, bao gồm các mối quan tâm của người dùng đối với các ứng dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại, trình duyệt web và hơn thế nữa. Việc các bộ định tuyến thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng chỉ đáng lo ngại sau những thứ kể trên – nhưng quyền riêng tư về mạng gia đình của bạn vẫn là một điều đáng để chú ý.

Hy vọng thông tin vừa rồi sẽ ít nhiều giúp ích được anh em. Cùng theo dõi APP LIVE để cập nhập thêm những thông tin bổ ích khác nhé !