Elon Musk dập tắt hy vọng về những mẫu xe Tesla giá rẻ

Khi Tesla chính thức giới thiệu mẫu xe điện Model 3 vào năm 2017, với mức giá khởi điểm là 35.000 USD. Nhiều tin đồn về việc hãng xe này sẽ tiếp tục cho ra mắt tiếp những mẫu xe điện thuộc phân khúc thấp hơn, như Model 1 hay Model 2, với mức giá khởi điểm khá “mềm” như 15.000 USD hay 25.000 USD. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng hơn với những mẫu xe của Tesla.

Những tin đồn về mẫu xe giá rẻ này của Tesla vẫn đang được truyền tai nhau trong những năm qua, khiến không ít người “nuôi hy vọng” về một ngày nào đó được sở hữu một mẫu xe của Tesla. Tuy nhiên, mới đây CEO Elon Musk của Tesla đã nhanh chóng “dập tắt” niềm hy vọng này.

“Chúng tôi hiện không phát triển thêm những mẫu xe giá 25.000 USD. Đã có quá nhiều những mẫu xe như vậy”, Elon Musk phát biểu trong một buổi tại đại hội cổ đông của Tesla diễn ra gần đây.

Hiện Tesla vẫn là một hãng xe có giá trị thị trường lớn nhất thế giới (ước tính hiện đạt 916,29 tỷ USD) và là một hãng xe điện lớn nhất thế giới về mặt doanh số. Các đơn hàng của Tesla nhanh chóng đã rơi vào tình trạng ùn ứ khi sản lượng của các nhà máy này không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do vậy, rõ ràng rằng không có lý do gì để Tesla cho ra mắt các mẫu xe điện giá rẻ, nhằm để tiếp cận phân khúc thị trường mới hoặc lôi kéo thêm thật nhiều khách hàng.

Xe bán tải Tesla Cybertruck lại tiếp tục trễ hẹn

Một thông tin khác có liên quan đến hãng xe Tesla, đó chính là mẫu xe bán tải đầu tiên của hãng xe điện này – Cybertruck, sẽ tiếp tục bị trễ hẹn tiếp với khách hàng.

Theo đó, CEO Elon Musk cho biết rằng Tesla sẽ không giới thiệu thêm bất kỳ một mẫu xe nào mới cũng như chưa thể bắt đầu sản xuất được Cybertruck ngay trong năm 2022. Thay vào đó, mục tiêu chính của Tesla vào năm 2022 sẽ là bắt đầu vận hành các siêu nhà máy mới được xây dựng tại bang Texas (Mỹ) và Berlin (Đức) để có thể tăng sản lượng cho những mẫu xe hiện có trên thị trường.

Giải thích rõ ràng cho quyết định này, Elon Musk cho biết rằng nếu Tesla giới thiệu thêm bất kỳ mẫu xe nào mới trong năm 2022, tổng sản lượng của hãng Tesla sẽ bị giảm xuống, dẫn đến việc giảm lợi nhuận. Bên cạnh đó, việc tập trung vào các nguồn lực để phát triển và ra mắt mẫu xe mới cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công suất sản xuất tối đa các mẫu xe hiện tại.

Về phần mẫu xe bán tải Cybertruck, Musk cho biết rằng mẫu xe này có rất nhiều công nghệ để hoạt động, do vậy vẫn phải cần thêm thời gian để sản xuất đại trà. Musk nói thêm rằng Tesla đang gặp phải khó khăn trong việc giữ giá Cybertruck ở mức thấp, mặc dù chiếc xe này có mức giá khởi điểm không hề rẻ, khoảng 40.000 USD.

Cybertruck là chiếc xe bán tải chống đạn sử dụng động cơ điện được hãng xe Tesla giới thiệu lần đầu tiên vào ngày cuối tháng 11/2019 và dự kiến sẽ chính thức được bán ra trong năm 2021. Tuy nhiên, từ hồi tháng 8 năm ngoái, Tesla thông báo rằng quá trình sản xuất và giao xe đến khách hàng sẽ phải trì hoãn đến năm 2022 và giờ đây, Tesla tiếp tục phải lỗi hẹn với nhiều khách hàng.

Dù chiếc Cybertruck vẫn chưa được chính thức ra mắt sản phẩm thực tế, đến nay chiếc xe bán tải điện này vẫn nhận được rất nhiều lượng lớn đơn đặt hàng trước từ khách hàng. Tính đến tháng 8/2021, Cybertruck đã cán mốc được một triệu đơn đặt hàng, điều này cho thấy người dùng rất là háo hức với chiếc xe có thiết kế “hầm hố” và đặc biệt của hãng Tesla đến mức nào.