CÁCH CHƠI CỜ TOÁN VIỆT NAM

Cách chơi Cờ Toán Việt Nam yêu cầu người chơi phải tập trung cao độ. Bởi vì trong bàn cờ sẽ có rất nhiều quy luật mà bạn nhất định phải ghi nhớ. Không chỉ phải suy nghĩ cách di chuyển thật đúng đắn mà người chơi còn phải vận dụng khả năng tính toán của mình để có thể giành chiến thắng cuối cùng. Nếu như bạn cũng đang hứng thú đến loại cờ này thì hãy cùng app live china tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách chơi cờ toán Việt Nam

Vì là người mới nên việc mà bạn cần làm trước nhất là nắm rõ tất cả mọi thông tin về các quân cờ, cách bắt quân, cách tính điểm,…

Thông tin chi tiết về bàn cờ, quân cờ:

Bàn Cờ Toán Việt Nam có dạng hình chữ nhật, bao gồm 99 ô, được chia ra thành 9 cột và 11 hàng. Trong đó mỗi ô hàng dọc sẽ tương ứng với các chữ cái từ a đến i còn hàng ngang là từ số 1 đến 11.

Quân Cờ Toán Việt Nam thì có dạng hình tròn. Tổng số quân trên bàn cờ là 20 và toàn bộ được chia đều ra làm 2 đội. Theo đó quân cờ của các đội cũng sẽ có màu sắc khác nhau. Một điều lưu ý nữa là những dấu chấm trên các quân cờ cũng chính là con số tương ứng của quân cờ đó.

Cách sắp xếp bàn cờ đúng:

Khi tham gia, người chơi cần sắp xếp các quân cờ theo thứ tự từ trái sang phải vào các ô nằm ở hàng ngang đầu tiên trên bàn cờ. Đặc biệt, quân cờ số 0 phải nằm ở ô của cột 5 hàng 2 và ở ô của cột 5 hàng 10.

Cách chơi cờ toán Việt Nam chính xác:

Nếu như các quân từ 1 đến 9 có thể tự do di chuyển theo hàng ngang, cột dọc hoặc đường chéo thì riêng quân số 0 lại không thể. Quân này tuyệt đối không được phép di chuyển ra khỏi vị trí của mình.

Người chơi có thể dựa vào số lượng dấu chấm trên các quân cờ để tiến hành triển khai các bước đi trong phạm vi của số chấm đó. Lưu ý rằng không được dùng quân cờ nhảy qua các ô đang có quân cờ khác đứng. Ví dụ: Số 1 chỉ được di chuyển đúng sang các ô ngay bên cạnh, số 2 thì được phép di chuyển trong phạm vi 2 ô trống,…

Để ănđược quân cờ của đối thủ thì người chơi cần phải di chuyển sao cho hai quân cờ của mình đứng ở 2 ô liền nhau theo chiều dọc, chiều ngang hoặc đường chéo. Sau đó người chơi sẽ dùng các phép tính cộng – trừ – nhân – chia để cho ra được một con số cụ thể. Tuy nhiên con số này phải vừa đủ với số ô tính từ khoảng cách quân ăn đến chỗ quân bị ăn.

Ví dụ: Người chơi có quân 4 với quân 5 đứng gần nhau, trong đó quân 5 đứng trước. Nếu như quân của đối thủ đứng cách vị trí của quân 5 là 9 ô thì người chơi nên dùng phép cộng để tính toán ra kết quả như mong muốn.

Dưới đây là một số trường hợp có thể xảy ra mà người chơi nên nắm khi sử dụng các phép toán:

  • Nếu như phép tính có kết quả lớn hơn 10 thì người chơi nên lấy số ở hàng đơn vị để đi.
  • Nếu sử dụng phép chia thì người chơi có thể lấy số dư của phép tính đó để bắt quân.
  • Nếu sau khi tính toán mà kết quả thu lại có số 0 ở hàng đơn vị thì phép tính đó được xem như không có giá trị.

Kết luận

Khi chơi Cờ Toán Việt Nam, người chơi không chỉ được rèn luyện khả năng tính toán của mình mà còn giúp người chơi đưa ra các quyết định linh hoạt hơn. Mong rằng qua bài viết này của chúng tôi, bạn đọc sẽ có được nhiều thông tin bổ ích và hữu dụng giúp mang lại những trải nghiệm thú vị khi tham gia loại cờ độc đáo này nhé.