Apple công bố M1 Ultra dành cho máy tính để bàn, đây là chipset mạnh nhất trong gia đình M1!

Apple vừa công bố một biến thế mới của dòng chip M1, nó thậm chí còn vượt trội hơn gấp nhiều lần biến thể M1 Max trước đây.

M1 Ultra SoC (hệ thống trên chip) là dòng chip tiếp theo được Apple Silicon cho ra mắt gần đây, và đây cũng là thành viên mới nhất trong hệ thống dòng sản phẩm chipset M1 của Apple, và tất nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng gì về sức mạnh của loại chip hiện đại này, nó hoạt động mạnh hơn nhiều so với các chip phiên bản trước, ví dụ như: M1, M1 Pro và M1 Max của hãng Apple Silicon. Hiện tại, M1 Ultra SoC cũng là loại chipset có hệ thống hoạt động mạnh nhất trong gia đình M1 của hãng Apple quen thuộc!

Sự đặc biệt của loại chip M1 Ultra thể hiện ở kiến trúc đậm chất Apple’s UltraFusion với mục đích nhằm kết hợp 2 loại chip M1 Max riêng biệt trở thành 1 loại SoC thống nhất và duy nhất, phụ thuộc vào kết nối liên bộ cùng tốc độ xử lý là 2,5TB/s của hai chip M1 Max cung cấp. Với cầu hình này của chip cho phép Apple tăng gấp 2 lần tất cả các thông số kỹ thuật của chip M1 Max lên mức cao hơn. Điển hình như, M1 Ultra được đổi thành 20 lõi CPU, 64 lõi GPU và tối đa 128GB RAM để tăng công suất hoạt động và hiệu năng làm việc.

Mới đây, Apple cũng đã có công bố chính thức về thông số kỹ thuật và hiệu suất lớn nhất được thiết kế riêng cho chipset mới ra mắt này: Apple tuyên bố răng chipset mới nhất cung cấp hiệu suất CPU tốt hơn nhiều so với “máy PC 16 nhân” (ví dụ như i9-12900K) nhưng lại tiêu thụ ít năng lượng hơn và chỉ tiêu hao hết 100W. Khi so sách với máy có hiệu suất GPU tương đương với loại hình “GPU rời cao cấp nhất hiện tại” (ví dụ như RTX 3090) lại sự dụng ít năng lượng hơn chỉ 200W. Apple không tuyên bố cụ thể về thử nghiệm lâm sàng của họ khi đặt lên bàn cân so sánh với đối thủ cạnh tranh nào. Do đó, chúng ta sẽ phải tìm câu trả lời này và chứng minh cho những ưu điểm đó bằng cách thử sử dụng trải nghiệm loại chip M1 Ultra.

M1 Ultra với tên gọi mới là “Mac Studio” sẽ xuất hiện lần đầu tiên trên máy tính hay laptop. Đây cũng là phiên bản mà Apple công bố cùng lúc với sản phẩm chip M1 Ultra trong sự kiện Peek performance, diễn ra mới đây tại Mỹ. Mac Studio cũng tương tự như một cái Mac mini khổng lồ xếp chồng lên nhau nhiều tầng.

Lúc trước, con chip M1 là sản phẩm ra mắt đầu tên trên nền tảng MacBook Air, MacBook Pro kế tiếp là Mac Mini. Và gần đây nhất tại sự kiện nổi tiếng Peek Performance, chiếc Mac Studio đầy màu sắc được ra mắt trước đông đảo công chúng, trong lúc đó loại chip M1 cũng được công bố trên nền tảng iPad và chiếc iPad Air loại mới nhất. Với sư ra mắt rầm rộ nhiều sản phẩm công nghệ và sự phát triển không ngừng đó, chip M1 Ultra có thể sẽ nhanh chóng xuất hiện trên PC của hãng Apple với điều kiện phát hành sản phẩm Mac Studio đạt được thành công theo kế hoạch ban đầu.

Với những sản phẩm mới này của Apple, bạn có suy nghĩ gì không, hãy bình luận xuống phía dưới để APP LIVE biết nha và hãy nhấn Follow với trang APP LIVE để nhanh chóng cập nhật nhiều thông tin thú vị khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhé!